canvas
Upload to Server | Delete from Server
html
โดย
คลังศัพท์วอลเลย์บอล
โดย : ` Ivy

สวัสดีนักอ่านทุกคนนะคะ

เนื่องจากเรื่องนี้จะเป็นช่วงที่โรงเรียนแข่งขันวอลเลย์บอลกับโรงเรียนอื่น เลยจะมีการพูดถึงการแข่งและมีศัพท์เกี่ยวกับวอลเลย์ค่อนข้างเยอะ

เราเลยตัดสินใจที่จะลงศัพท์เกี่ยวกับวอลเลย์บอล

ตอนแรกเราคิดว่าจะไม่ลงเพราะยังไงทุกคนก็ดูไฮคิวอะเนาะ น่ารู้ศัพท์เกี่ยวกับวอลเลย์อยู่บ้าง แต่ก็นั่นแหละค่ะ คิดว่าอาจจะมีลืมกันไปบ้าง เราเลยมารวบรวมคำศัพท์ที่อาจจะใช้ในเรื่องนี้ค่ะ 

 


 

WS ( Wing Spiker ) - ตัวตบ

MB ( Middle Blocker ) - ตัวบล็อกกลาง

S ( Setter ) - ตัวเซ็ต , เซ็ตเตอร์

LI ( Libero ) - ตัวรับอิสระ

 

บอล 2 จังหวะ - การที่เซ็ตเตอร์ผลักลูกลงไปอีกฝั่งในจังหวะที่ 2 ( ปกติการเล่นวอลเลย์บอลจะใช้ 3 จังหวะ คือ รับบอล เซ็ตบอล และตบบอล )

Set point ( เซ็ตพอยท์ ) - คะแนนสุดท้ายก่อนที่จะชนะในเซ็ตนั้น

Match point ( แมชพอยท์ ) - คะแนนสุดท้ายที่จะทำให้ชนะเกม

Time out ( ไทม์เอาท์ ) - การหยุดการแข่งชั่วคราวหรือการขอเวลานอก

Jump Serve ( จัมป์เสิร์ฟ ) - การใช้มือตีบอลในขณะที่กระโดดเสิร์ฟ การเสิร์ฟจะมีความแม่นยำและแรง ( แบบคาเงยามะ )

Float Serve ( โฟลตเสิร์ฟ ) - การเสิร์ฟที่ทำให้บอลส่าย ทำให้ทิศทางบอลไม่แน่นอน ( แบบยามางุจิ )

Straight ( ตบตรง ) - การตบลงตรงกลางระหว่างบล็อกและเสาอากาศจะทำให้บอลลงเส้นหรือใกล้เส้นพอดี

 เพิ่มเติม -> ถ้าตบตรงแล้วตบพลาดทำให้บอลโดนเสาอากาศ(เสาสีขาวแดงในรูปด้านบน)จะถือว่าออก และจะทำให้อีกทีมได้คะแนนไปแทน

 

Crossover ( ตบครอส ) - การตบเฉียงเข้าด้านในระหว่างเนตและบล็อก

 

Over Net ( โอเวอร์เนต ) - การที่ตัวบล็อกยื่นมือข้ามไปแตะโดนบอลทั้งที่อีกทีมยังไม่ได้ตบ ทำให้ผิดกติกา ( อันนี้ตอนแข่งกับอินาริซากิมีฉากนึงค่ะที่โอเวอร์เนต แต่เราหาไม่เจอ )

 

ถ้าผู้เล่นโดนเนตระหว่างแข่ง จะถือว่าผิดกติกา

ถ้า WS ตบโดนนิ้วหรือมือของบล็อกแล้วลูกออก ถือว่าได้คะแนน

วอลเลย์บอลใช้ทุกส่วนของร่างกายรับบอลได้ แต่ส่วนมากจะใช้แขนและมือ ซึ่งจริงๆสามารถใช้ส่วนอื่นๆได้ถ้าจำเป็น

 

การแข่ง 2 แบบ 

คือ แบบ 3 เซต - ทีมไหนทำคะแนนได้ 2 เซต = ชนะ

แบบ 5 เซต - ทีมไหนทำคะแนนได้ 3 เซต = ชนะ

 

ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีแค่นี้แหละค่ะ ใช้ไม่เยอะ บางคำบางกติกาหลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกันดีเพราะมีในไฮคิวทั้งนั้น

ยังไงก็ไว้ไปเจอกันในเรื่องนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ

 

ถ้าข้อมูลตรงไหนผิดเพี้ยนไป

 

 

ถึงนักอ่านที่รัก
×

Capture Chat Story

แชร์
ทวีต Line it

ปักหมุด

[ชื่อคนเขียน] -
[วันที่สร้างคอมเม้น]
[ชื่อคนเขียน] -
[วันที่สร้างคอมเม้น]